Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh là công trình kiến trúc đặc biệt, hiện có nhiều hạng mục xuống cấp và được sửa chữa, phục dựng với kinh phí 337 tỷ đồng.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 1.

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (số 7 đường Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận 1) là công trình kiến trúc đặc biệt, mang đậm phong cách Gothique thịnh hành tại Pháp cuối thế kỷ 19. Đây được xem là nhà hát trung tâm, nơi chuyên tổ chức các chương trình sân khấu nghệ thuật lớn, đồng thời còn là một địa điểm du lịch lý thú của TPHCM.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 2.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 3.

Theo thời gian, Nhà hát Thành phố đã dần xuống cấp. Dù hai lần duy tu sửa chữa nhưng chỉ ở quy mô nhỏ, tới nay khá nhiều hạng mục của Nhà hát đã bị hư hỏng, một số góc tường đã bị nứt gây thấm nước và bong tróc sơn thành nhiều mảng.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 4.

Mới đây, theo nghị quyết HĐND thành phố thông qua, nhà hát sẽ được sửa chữa, phục dựng hoàn toàn với kinh phí 337 tỷ đồng.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 5.

Dự án tu sửa sẽ thực hiện trong hơn ba năm. Quý 4 năm nay, công trình được lập báo cáo nghiên cứu khả thi, năm 2024 trình duyệt dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán. Năm 2025 sẽ thi công lắp đặt, đến 2026 lắp đặt thiết bị, công tác sưu tầm, trưng bày.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 6.

Một góc tường ngay mặt chính nhà hát bị bong tróc sơn khá nặng gây mất thẩm mỹ.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 7.

Cầu thang lên nhà hát, một số chỗ gạch bị nứt mẻ.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 8.

Nội thất bên trong nhà hát được thiết kế tân tiến, tuy nhiên nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp như hệ thống máy lạnh, cấp điện và thoát nước, phòng cháy chữa cháy, âm thanh.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 9.

Ngoài tầng trệt còn có 2 tầng lầu nên sức chứa của nhà hát lên tới 1.800 chỗ ngồi.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 10.

Tổng thể nhà hát trong không gian khu trung tâm TPHCM, với mặt tiền hướng ra công viên Lam Sơn và phố đi bộ Nguyễn Huệ, phía sau và hai bên hông là mảng xanh cùng các khách sạn, cao ốc.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 11.

Nhà hát thành phố luôn là điểm dừng chân không thể thiếu của các du khách trong chuyến du lịch vòng quanh TPHCM.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 12.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 13.

Việc thi công thực hiện theo hình thức cuốn chiếu đảm bảo các phòng chức năng hoạt động thường xuyên. Quá trình sửa chữa sẽ có thêm bước hạ giải, tức phải đưa các chi tiết xuống rồi sửa chữa, phục dựng, nhiều nguyên vật liệu phải nhập ở nước ngoài về mới đảm bảo yêu cầu.

Cận cảnh Nhà hát Thành phố sắp được chi 330 tỷ đồng để tu bổ - Ảnh 14.

Nhà hát Lớn nằm trong khu vực trung tâm thành phố, là điểm khám phá lý tưởng đối với du khách. Nhà hát không chỉ là công trình kiến trúc - văn hóa gắn với những thăng trầm của lịch sử thành phố, mà còn là công trình kiến trúc tuyệt đẹp, góp phần làm tăng thêm vẻ duyên dáng và sang trọng cho TPHCM.

Link nội dung: https://www.thuonghieudoanhnhan.net/can-canh-nha-hat-thanh-pho-sap-duoc-chi-330-ty-dong-de-tu-bo-a26315.html