Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm

30/11/2023 16:07

Sau 1 năm thí điểm, ý tưởng bỏ đèn đỏ và vòng xuyến tại nút giao Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm - Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã mang lại hiệu quả rõ rệt, không còn gặp tình trạng ùn tắc ngay cả trong giờ cao điểm.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 1.

Tháng 11/2022, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thí điểm phân luồng giao thông khu vực nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm để giảm ùn tắc.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 2.

Ở nút giao này đã áp dụng thí điểm giải pháp bỏ đèn đỏ và tổ chức lại giao thông. Đây là ý tưởng của kỹ sư vô tuyến điện Dương Anh Tuấn,

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 3.

Theo ý tưởng này, hai hướng đường chính là Lê Quang Đạo và Châu Văn Liêm ưu tiên phương tiện chạy thẳng không phải dừng lại.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 4.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 5.

Hai hướng còn lại khi tới nút giao thì rẽ phải vào đường chính, sau đó quay đầu nhập làn.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 6.

Lúc đầu, việc tổ chức phân luồng như trên khiến mọi người không khỏi hoài nghi về giải pháp "đặc biệt" này.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Văn Minh (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Thời gian đầu vì chưa quen với việc phân luồng khiến việc đi lại của người tham gia giao thông có khó khăn, bởi phải di chuyển thêm 1 đoạn để vòng qua điểm ngã tư này, thậm chí nhiều người dân còn hoài nghi về hiệu quả của giải pháp này. Thế nhưng sau 1 khoảng thời gian, tôi thấy phương án này đã phát huy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc".

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 8.

Sau 1 năm triển khai, nhiều người hay lưu thông tại khu vực này cho rằng tình trạng ùn tắc đã được giảm đáng kể, trong cả khung giờ cao và thấp điểm.

Nút giao không đèn đỏ đầu tiên ở Hà Nội sau 1 năm thí điểm - Ảnh 9.

Được biết giải pháp loại bỏ đèn đỏ chưa có ở quốc gia nào. Đa phần các nước khác đều làm hầm chui, cầu vượt phối hợp với đèn tín hiệu vì phương tiện giao thông của các nước thuần nhất, không nhiều xe máy như Việt Nam.