Đại án Việt Á: Cựu Giám đốc CDC tỉnh Nam Định lĩnh 16,5 năm tù

30/11/2023 16:06

Tòa sơ thẩm vừa tuyên án ông Đỗ Đức Lưu (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định) cùng 7 thuộc cấp, với các cáo buộc "Nhận hối lộ; Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến Công ty Việt Á.

Gây thiệt hại gần 15 tỷ đồng

Ngày 30/11, được biết, TAND tỉnh Nam Định vừa mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC) Đỗ Đức Lưu 13 năm tù về tội "Nhận hối lộ"; 3 năm 6 tháng tù tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành 16 năm 6 tháng tù giam.

Cùng hai tội nêu trên, ông Vũ Ngọc Tuyên (cựu Kế toán trưởng CDC Nam Định) lĩnh tổng mức án 18 năm tù giam.

Riêng bị cáo Phạm Thị Nga (cựu Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế) và Vũ Khánh Vân (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ), mỗi người nhận 21 tháng tù tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong khi đó, nhóm Vũ Thị Ngọc Thanh (cựu Phó Trưởng khoa Xét nghiệm); Nguyễn Thị Phương Thảo (kỹ thuật viên xét nghiệm); Lâm Thị Hà; Vũ Thị Yến (đều là nhân viên Khoa Xét nghiệm) bị tuyên từ 15 - 36 tháng tù vì "Tham ô tài sản".

Theo cáo buộc, từ tháng 8/2020 - 11/2021, lợi dụng CDC Nam Định được UBND tỉnh giao làm Chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm, phục vụ công tác phòng chống Covid-19, bị cáo Đỗ Đức Lưu và Vũ Ngọc Tuyên, đã thỏa thuận với bị can Vũ Đình Hiệp (Phó Giám đốc Công ty Việt Á) về việc "lại quả" theo phần trăm giá trị hợp đồng cho CDC Nam Định sau khi mua các sản phẩm từ Việt Á.

Cụ thể, Đỗ Đức Lưu chỉ đạo ký 5 hợp đồng mua vật tư y tế, trong đó có 4 hợp đồng chỉ định thầu mua 46.756 kit test, tổng số tiền đã được thanh quyết toán là 21,3 tỷ đồng. Đối với hợp đồng số 5 có giá trị gần 31 tỷ đồng chưa được CDC Nam Định thanh toán cho phía Việt Á.

Để thực các gói thầu, cơ quan tố tụng cho rằng ông Lưu và các đồng phạm đã thực hiện chiêu trò, như: Vay sinh phẩm của Công ty Việt Á sử dụng trước; xin báo giá của các công ty khác có thông số kỹ thuật sản phẩm tương tự nhưng giá bán cao hơn nhằm hợp thức hoá hồ sơ các gói thầu theo hình thức chỉ định thầu, mục đích để Công ty Việt Á là nhà thầu cung cấp sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho CDC Nam Định .

Hành vi của ông Lưu và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền 14,6 tỷ đồng với 4 gói chỉ định thầu đã thanh toán.

Quá trình điều tra xác định, cựu Kế toán trưởng Tuyên có 4 lần nhận của Vũ Đình Hiệp (Phó Giám đốc Công ty Việt Á) tổng 3,1 tỷ đồng. Số tiền này, Tuyên báo cáo Lưu chuyển "bồi dưỡng" chống dịch cho CDC hơn 1,2 tỷ đồng và giữ lại chiếm hưởng gần 1,8 tỷ đồng.

Còn ông Lưu bị quy kết không trực tiếp liên hệ, thỏa thuận % ngoài hợp đồng nhưng "đồng ý" để Tuyên nhận tiền của Công ty Việt Á. Tuy nhiên, ông không biết thuộc cấp của mình nhận tới 3,1 tỷ đồng. Sau khi nghe Tuyên báo cáo chỉ được Vũ Đình Hiệp chuyển hơn 1,2 tỷ, ông Lưu không thông báo cho tập thể lãnh đạo, cán bộ CDC tỉnh Nam Định mà chỉ đạo Tuyên chuyển một số khoản tiền chi cho đồng phạm. Cá nhân cựu Giám đốc hưởng lợi 85 triệu đồng.

Đại án Việt Á: Cựu Giám đốc CDC tỉnh Nam Định lĩnh 16,5 năm tù - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Lưu, cựu Giám đốc CDC Nam Định.

Cố ý phạm tội

HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của Đỗ Đức Lưu và đồng phạm gây nguy hiểm cho xã hội, thực hiện lỗi cố ý, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực đấu thầu.

Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực, trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc làm của mình là vi phạm nhưng do động cơ tư lợi cá nhân, nể nang nên cố tình vi phạm.

Xét vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX sơ thẩm nhận thấy, ở nhóm tội "Nhận hối lộ", Vũ Ngọc Tuyên là người chủ động thỏa thuận với người của Công ty Việt Á, trực tiếp nhận tiền từ, nên phạm tội với vai trò cao nhất, tiếp đến là Đỗ Đức Lưu.

Đối với nhóm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", cựu Giám đốc CDC là người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo, các thuộc cấp giữ vai trò giúp sức.

Trước đó, trả lời xét hỏi, cựu Giám đốc CDC Nam Định Đỗ Đức Lưu thừa nhận quá trình thực hiện 5 hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp hoàn toàn không đúng.

Về cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 14,6 tỷ đồng, ông bày tỏ bất ngờ, không nghĩ rằng những vi phạm "gây thiệt hại nặng như thế".

Đối với số tiền 3,1 tỷ đồng ông Tuyên nhận của Công ty Việt Á, bị cáo Lưu khai “không biết gì”, ngoài khoản 1,2 tỷ được báo cáo, đến tháng 7/2023 mới nắm được thông qua đối chất.